Khúc hát của người xa xứ

KHÚC HÁT SÔNG QUÊ -
Khúc hát của người xa xứ

ĐINH THÌN

Hồi ức về tuổi thơ về quê hương rất nhiều người nghĩ đến dòng sông. Cảm xúc ấy hình ảnh ấy đã được nhiều thi sĩ nhạc sĩ khai thác và không bao giờ cạn. “Khúc hát sông quê” (thơ: Lê Huy Mậu nhạc Nguyễn Trọng Tạo) là một bài hát như vậy. Nhân dịp đầu xuân chúng tôi đã tìm gặp nhà thơ Lê Huy Mậu để cùng trò chuyện về dòng sông tuổi thơ...

“Con người ta khi đến một tuổi nào đó thường hay hồi tưởng về tuổi. Và dòng sông là yếu tố ảnh hưởng rất sâu đậm trong mỗi con người. Tôi cũng vậy. Dòng Lam giang đã in sâu trong tâm hồn tôi”- nhà thơ Lê Huy Mậu tâm sự. Bài thơ “Khúc hát sông quê” là một chương trong trường ca “Thời gian khắc khoải” của nhà thơ được ra đời vào năm 2002. Sau đó trong một dịp vào Vũng Tàu sáng tác nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo đọc được bài thơ của nhà thơ Lê Huy Mậu và tìm thấy sự đồng điệu trong tâm hồn. Vậy là chỉ đêm sau bài hát “Khúc hát sông quê” ra đời.

Ngay ở lần đầu tiên “trình làng” trong chương trình tác phẩm mới của VTV1 “Khúc hát sông quê” đã chiếm được sự mến yêu của nhiều người. Bài thơ mang cảm xúc chân thật xuất phát từ đáy lòng của nhà thơ. “Khi nhớ về quê hương về tuổi thơ cảm xúc tôi cứ tuôn trào tôi cứ viết ra theo tiếng nói của trái tim” nhà thơ tâm sự. Còn bài hát mang giai điệu gần gũi với phong cách dân gian nhịp “thở” tình cảm. Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo tâm sự: “Đọc bài thơ của anh Mậu tôi rất nhớ những dòng sông ở quê hương. Đó là những dòng sông ở miền Trung khắc khổ nhưng tình cảm của con người ở đó thì mênh mông vô cùng… Tôi như được sống lại những cảm xúc về dòng sông tuổi thơ”.

“Quá nửa đời phiêu dạt con lại về úp mặt vào sông quê…” - câu hát đầu tiên cất lên tràn đầy xúc cảm. Có câu chuyện kể rằng một vị đại sứ ở nước ngoài khi nghe bài hát “Khúc hát sông quê” đã bật khóc vì nhớ quê nhà. Thỉnh thoảng tôi cũng đã nghe nhiều người cất lên câu hát: “Ơi con sông quê con sông quê…” đâu đó trong các cuộc họp mặt cùng bè bạn. Còn tôi mỗi khi nghe bài hát lại như được về và tắm mình trong dòng sông ở cạnh nhà. Cảm xúc về quê hương lại dâng trào kỳ lạ. “Bài thơ đối với tôi như một lời tri ân với quê hương với mẹ” - nhà thơ tâm sự. Bài hát bài thơ sống mãi trong lòng người nghe bởi đó là nỗi lòng của những con người xa xứ…

lehuymau

Ý kiến của làng Blog cũ

Cảm nhận từ: Xuan Moc [Thành viên]
Trước hết thành kính xin lỗi anh LHM và anh NTT!

Em xin ghi lại lời bài hát mà em tình cờ nghe được trong bũa nhậu chiều qua: (có thể không chuẩn xác lắm ai biết nhắc giùm)

Quá nửa ngày phiêu dạt
Tôi lại về úp mặt vào vào rượu bia
Ơi rượu bia dạt dào như lòng mẹ
Trở che tôi đi qua quán nhậu đêm ngày

(ơi rượu bia ơi rượu bia ơi!)2

Bia còn nhớ chăng xưa ta ngồi uống rượu
Vời vợi lòng ta chỉ một đĩa dưa hành

(ơi rượu bia ơi rượu bia ơi!)2

Thịt cá hôm nay nhớ ngày cóc ổi
Ba ba rang rồi còn lại mai thơm
Ngồi nhậu hôm nay thằng nào say nằm dưới
Còn chúng ta nâng cốc phía trên bàn

(Một bàn nhậu thôi rượu bia cứ bạt ngàn)2

10/05/2007 @ 14:28

Cảm nhận từ: Lê Huy Mậu [Thành viên]
@DXM !
Thế là KHSQ có lời 3 rồi nhé! Để lúc nào bảo TB thử hát lời 3 xem có vào không! nếu vào được là coi như KHSQ đã được công chúng thừa nhận. Rất cảm ơn DXM đã sưu tầm và post cho bạn đọc một phiên bản vui!
10/05/2007 @ 14:37

Cảm nhận từ: hoahuyen [Thành viên] · http://blogtiengviet.net/hoahuyen
@ Anh LHM kính

Đứng trước "NHÀ"
em thường hay sợ
Sợ nhỡ ra...
Em đồng tình với ý kiến của PP:

Anh Mậu ơi ! Sao anh khiêm tốn thế? Bài thơ hay thì đi vào lòng người nhanh lắm còn tồn tại lâu đến đâu thì nhờ sự tài hoa của nhạc sỹ .Hơn ai hết bác Saoviet của chúng ta lại là một nhà thơ thì bác ấy càng hiểu và trân trọng cái hồn từ đâu để cho ra đời bài hát mượt mà đẹp như thế !

10/05/2007 @ 15:18
Cảm nhận từ: Tùng Bách [Thành viên]

Không ngờ Mộc Mộc cũng thăng hoa
Cũng Đố-mi-son- xí -rê-phà
Phen này tớ quyết mần ca sỹ
Ha ha...

10/05/2007 @ 16:13

lehuymau

Cảm nhận từ: Phương Phương [Thành viên]
@ Anh LHM !

Hôm chia tay ở Vũng Tàu nghe Tùng Bách hát bài này có người muốn khóc vì nhớ quê đấy anh ạ !

Sông quê ... sao mà thiêng liêng ấm áp thế anh nhỉ cứ như đưa ta về lại cội ngưồn thương yêu!
Cảm ơn LHM và anh SAOVIET nhé!
10/05/2007 @ 10:43
Cảm nhận từ: NGYEU [Thành viên]
Anh LHM & Anh NTT
"Sông quê" bây giờ không còn là của riêng hai anh nữa rồi! Sông quê sẽ chảy mãi chảy mãi và sẽ luôn mang lại cho không biết bao con người khỏi cơn khát nhớ quê cùng với nỗi nhớ êm dịu và mát mẻ. Bơỉ sông quê như dòng sữa mẹ cho chúng ta sống và trưởng thành.
Cảm ơn sông quê và nhớ mãi
Cảm ơn các anh LHM và anh NTT
10/05/2007 @ 11:04
Cảm nhận từ: Lê Huy Mậu [Thành viên]
@ NH!
Bác cảm ơn về mọi sự chú đã làm cho bác. Nhiều khi nghĩ về sông quê bác lại nghĩ về NTT- nếu không có bác Tạo phù phép thì người ta chẳng biết bác là ai. Cho nên khi chú lấy tên blog của bác là KHSQ bác cứ thấy thèn thẹn.
@Pp!
Cám ơn em "xưa anh yêu blog vì có em xinh đẹp. Nay anh yêu blog vì ở đấy có nhiều tấm lòng bè bạn chân thành"
@ Ô NGYEU!
tôi có 2 câu mở đầu bài thơ thế này ông ạ : (Ngỡ như người đã hát thay tôi/ Ngỡ như tôi đã lẫn vào câu hát.) Đúng như ông nói người ta có thể quên đi tác giả nhưng bài hát có đời sống là hạnh phúc lắm rồi !

10/05/2007 @ 11:44
Cảm nhận từ: taongu [Khách]
Chuc mung blog LHM da co chan dung Nam Hoa Hậu
10/05/2007 @ 11:47
Cảm nhận từ: Phương Phương [Thành viên]
@Anh LHM !
Nhiều khi nghĩ về sông quê bác lại nghĩ về NTT- nếu không có bác Tạo phù phép thì người ta chẳng biết bác là ai. Cho nên khi chú lấy tên blog của bác là KHSQ bác cứ thấy thèn thẹn.

Anh Mậu ơi ! Sao anh khiêm tốn thế? Bài thơ hay thì đi vào lòng người nhanh lắm còn tồn tại lâu đến đâu thì nhờ sự tài hoa của nhạc sỹ .Hơn ai hết bác Saoviet của chúng ta lại là một nhà thơ thì bác ấy càng hiểu và trân trọng cái hồn từ đâu để cho ra đời bài hát mượt mà đẹp như thế !

Em chúc anh và Saoviet hạnh phúc trong tình cảm của mọi người với "Khúc hát sông quê"

10/05/2007 @ 12:27

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2402','q1viteqp1qtcbeu1pbao9tull7','0','Guest','0','54.225.55.174','2018-08-21 07:42:51','/a16630/khuc-hat-cua-nguoi-xa-xu.html')