thư gửi nhà văn Hoàng Đình Quang

HDQ thân mến!

 

Tôi có đọc thư ông chia sẻ về việc năm nay con  thi tú tài.! Chợt nghĩ ở tuổi mình nhiều tên chẳng những đã hoàn thành nhiệm vụ làm phụ huynh học sinh mà đến trách nhiệm làm cha dựng vợ gả chồng cho con cái chúng nó cũng xong béng cả rồi. Nhưng trách ai bây giờ? Đành vậy chứ sao !

 

Ông Quang ạ ! Tôi sinh con gái trước.  Vợ chồng bàn nhau phải sinh một cậu con trai cho có nếp có tẻ. Thế là áp dụng sách "sinh con theo ý muốn". Cũng phức tạp nhiêu khê lắm. Phải 6 năm sau mới có cậu nhóc này. Có một chuyện vui tôi chưa kể ông nghe. Trước đây vợ chồng tôi giao giá rằng cha mẹ có quyền có vinh dự trong việc đặt  tên con cho nên phân công nhau tôi đặt tên cho con gái vợ đặt tên cho con trai. Tôi hoàn thành nhiêm vụ này ngon ơ. Đến khi sinh con trai vợ ngắc ngứ. Tôi tạm đặt tên con là Lê Pi ( Pi là số Pi là 3 14… nhưng rồi bao nhiêu người gàn cậu cháu học ở Tiệp về bảo tiếng Tiệp chữ Pi xấu lắm. Nhân đầy năm của con tôi xin nhà thơ XS cho cháu cái tên. Nhà thơ XS bảo nó sinh năm 1989 năm thế giới đang ở ngã ba nhất nguyên hay đa nguyên mà xu thế là đa nguyên nên gọi nó là Lê Đa Nguyên- Bỏ mẹ ! mình làm Tuyên Giáo đặt tên con như thế có mà thách thức dư luận. Tôi bảo cụ đổi cho tên khác. Cụ phán: Lê Nguy !  Lại nghĩ mình suốt đời chẳng may mắn suôn sẻ điều gì nay đặt tên con là Lê Nguy không khéo lại bị ám cả đời. Bà nội cháu mới bảo: Nó quê Tiên Hội cứ gọi nó là Lê Huy Tiên Hội cho nó nhớ gốc gác nó.  Vậy đấy tên con người ta nhiều khi ngẫu nhiên như thế đấy !

    Ông Quang ạ ! hồi trước tôi thấy con mình bị còi lười ăn nên bàn với vợ không ép con học. Lớn lên nó quen nó không chịu học bài ở nhà bao giờ.  Cho nên nói áp lực giáo dục đè nặng lên lưng học sinh cả nước phải trừ nó. Suốt 12 năm phổ thông chỉ gần thi nó mới cố gắng còn là chơi.

 

    Nhiều thầy cô giáo biết tôi. Họ nể. Nhưng không ít lần tôi được mời gặp chủ nhiệm về tội con không làm bài tập không  chú ý nghe giảng…Thôi đành vậy ! con dại cha mang !  Nay thì nó đã thi xong  ! Trước mắt nó còn một cuộc thi nữa. Trong khi vợ chồng tôi lo lắng nhắc nhở hết hơi ông nhóc tôi nó bình chân như vại. Tôi tin nó. Chỉ số IQ nó đuợc lắm nhưng sợ hắn chủ quan nó hỏng thi thì  mình gay to! Ông ạ! Tôi coi cái sự học nó nằm chính trong ý thức muốn hiểu biết của mỗi người. Bằng cấp chỉ là vật trang sức nhưng ở tuổi chúng nó không vào trường thì làm gì? Ngày xưa tụi mình có cả một cuộc chiến để mà không hư hỏng còn bây giờ con ông lơ mơ ngoài đường là hêrôin nó xơi tái mất con như chơi.

  Thế đấy ông ạ ! Tôi mong cả ông  và tôi  đều kết thúc thời kỳ hồi hộp chờ con vượt vũ môn bằng một sự thở phào nhẹ nhõm. Ta lại nằm dài một vài hôm trong nhà sáng tác tào lao hay là làm một chuyến Nghệ an du hý như vẫn dịnh thế ! Chào ông !

   

 

Ngô Minh

Ngô Minh

LHM ơi
Mà mình lo cũng không được. Cứ để con nó tung tẩy giữa đời. Nói bà Nhung viết báo thật nhiều tiền cho chúng nó là được. Bài của Hội An NM đã đưa cho báo TTH đã thúc dục mấy lần nhưng vì chúng không làm báo bán mà làmg báo để cho nên chúgn không cần bài hay. Báo chi tỉnh lẻ bây giờ là thế.

lê huy mậu

@ Bác Tạo! Sáng nay VCH nhắn tin hắn và vợ đang về Huế có cô em dâu sắp mất. Có gì anh đến hỏi thăm cái nhé. Mấy hôm nay LHM không được khỏe. Cứ như là bị cảm. Không biết thứ hai họp mặt kỷ niệm 50 năm ở thành phố có đi được không. Cho M gửi lời thăm bà Thanh nhé.Còn việc con cái thi cử thì đành trông cậy cả vào sự cố gắng của chúng thôi!

lê huy mậu

@NM!
Nghe Ngô Minh nói về con thật sướng. Vậy NM là một tên hạnh phúc đích thực rồi. Nhưng NM nhớ cho 50 phần trăm sự thông minh đó là của N.A choa đấy nhé.!

NgTrTạo

Ke Huy Mau

Nói đến việc thi cử của con cha mẹ nào cũng phải lo lắng cả. Tôi về Huế cũng vì cái lo ấy. Bé út Bống hôm qua có ngày Tết 1/6 cuối cùng. Cháu Bim năm nay thi ĐH. Nó vẽ được ham chơi phong lan hoa nở nhiều và đẹp. Nhưng học hành chúng nó mệt mỏi lắm. Hình như chương trình nhồi bon trẻ nhiều quá làm chúng nó ớn.
Nhưng biết làm sao được. Đành phải trông cậy vào chúng nó thôi.
Chúc các cháu năm nay đỗ đạt cho cha mẹ vui.

Ngô Minh

Lê Huy Mậu ơi

Trời đất sinh năm Sửu mà giờ mới có con thi Tôt nghiệp PTTH thì "lười yêu" quá. Đọc thư LHM gửi HDQ mà thương cho những ông bố bà mẹ có con đi thi ĐH vào cái thời này. Ngô Minh may nắm là chẳng bao giờ biết lo cho con đi học đi thi học thêm gì cả. Chúng nó cứ thi vào đâu cũng đậu. Đứa nào cũng học lớp chuyên Quốc Học thi đại học đứa nào cũng 27 28 điểm. Ngày 20/11 ba cho tập thơ đi mừng thầy thầy sướng hơn mừng bộ complet. Có thầy còn đọc thơ rất kỹ rồi điện đến bình từng câu rất tụ hào được nhà thơ tặng thơ. Hai thằng nhóc của tôi bảo vệ đồ án Kiến trúc tốt nghiệp tại Hà Nội NM cũng gửi biếu thầy hướng dẫn thầy phản biện mỗi người một cuốn sách về Phùng Quán mừng rơnốCn tôi bây giừo nó "lớn " hơn tôi rồi. Ngồi ăn coqm cả nhà tôi "nói năng nửa địch nửa ta" là bị con uốn nắn ngay ! Ghê không ? Dài dòng như thế để chia sẻ với 2 ông trong việc lo cho con thi cử.NM không có được cái cảm giác ấy. Nguyễn Trong TẠo cũng đang ở Huế. Năm nay một thàng cu thi Đai học Kiên trúc đứa gái út thi vào lớp 10. Tạo về để lo cho con nên nghe nói ở đây cả tuần được. Mai Văn Hoan thì lo phụ đạo thêm môn văn cho bé út.
Chuc LHM HDQ có con tài hơn bố !

le huy mậu

@ PP!
Anh cảm ơn em.Trước kỳ thi các bậc làm cha mẹ đều cảm thấy lo lắng.Con cái học hành đến nơi đến chốn là ước mơ của những người làm cha làm mẹ. Hy vọng cả anh và anh Quang sẽ được thở phào nhẹ nhõm vì con!

Phương Phương

Chào anh LHM !

Chia sẻ nỗi niềm của các phụ huynh đang có con thi tốt nghiệp PTTH ...Mọi chuyện sẽ qua thôi .Con của chúng ta hy vọng cũng còn có "jen" thông minh của cha mẹ chúng nó chứ ! Yên tâm đi ! Nếu không thì con ông hàng xóm à ?
Đúng là cậu quý tử nhà anh cũng giông giống cậu quý tử của em .May quá ! năm nay cậu ấy đã năm thứ 3 rồi ! Trước đây nó làm cho em lúc nào cũng như ngồi trên đống lửa ấy anh Mậu ạ !
Em mới thóang thấy VCH vẽ chân dung anh ...em mới đọc qua chưa xem kỹ nên chưa dám cảm nhận .Hì...hì ... VCH quả là có tài vẽ chân dung !

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2402','b66b68coj8t02lav1mrlls8045','0','Guest','0','54.225.55.174','2018-08-21 07:42:45','/a17509/thu-gui-nha-van-hoang-dinh-quang.html')