Hoàng Đình Quang

                  Từ trước khi tôi găp HDQ mặc dù tôi đã đọc một vài truyện ngắn của y tôi vẫn không có được một ý niệm rõ rệt nào về con người này. Một lần Ông Tô Đức Chiêu bảo : Tao ghi tên mày và thằng Tiến vào danh sách dự trại viết của HNV kỳ này để chúng mày đi lại với trại cho tiện còn viết được gì không là tùy tụi mày.! Tôi gặp HDQ lần đầu là tại trại sáng tác của HNV ở VT cách đây vài năm.     HDQ tuy to lớn kềnh càng râu tóc lởm chởm nhưng trông hắn hiền không ngầu như một vài nhà văn đồng dạng khác. Chỉ vài ly bia là y đã ông- tôi thân tình như đã quen nhau từ thuở nảo nào rồi. Tôi thích HDQ ở sự giao tiếp thẳng thắn. Y không có sự “giao tiếp nháp” thăm dò trước mà bộc lộ bản ngã của mình một cách hồn nhiên và ngay lần gặp mặt đầu tiên y đã tỏ thái độ thích hay không thích ai đó ra mặt ngay.  Ở các nhà văn qua những gì tôi tiếp xúc có thể rút ra một tổng kết đó là sự phân nhánh trong tập hợp diễn ra nhanh chóng hơn bất kỳ đâu.

       HDQ tặng tôi tập truyện ngắn của y  tồn kho từ năm 1995. Đọc tập truyện ngắn này tôi có nhận xét ban đầu rằng văn HDQ viết rất đắm đắm tới mức nhiều lúc tôi có cảm giác như không phải đang đọc mà đang thấy nó hiện ra ngay trước mặt .Có nhiều nhà văn viết đắm ví như Pautopsky trong “bình minh mưa”; như Mạc ngôn trong “báu vật của đời”; như Đỗ Chu trong “mùa cá bột”… Đọc văn nhiều lúc ta không những nhìn thấy nghe thấy mà còn ngửi thấy mùi vị mà cả không gian thời gian với ta đều xa lắc xa lơ…  HDQ giữ được mạch văn viết đắm như vậy qua nhiều truyện ngắn.      Tại đại hội nhà văn lần thư bảy HDQ tặng tôi cuốn tiểu thuyết “cánh đồng lưu lạc” vừa in xong. Tôi chỉ đỉnh đọc vài trang gọi là cho nó lịch sự khi được tặng bởi ngày ấy tôi theo HDQ và NDT về Thái Nguyên lúc nào cũng chìm trong rượu nhưng rồi bản thân cuốn thuyết ấy- chứ không phải là HDQ- đã cuốn hút tôi. Một thời mà các vùng quê trên đất bắc đều na ná nhau. Những thân phân con người trong môi trường xã hội được đúc bằng cái khuôn chung nhập cảng từ bên ngoài vào cứ nhoay nhoáy trong lòng người đọc. Tôi nhớ từng cục cứt giun từng chiếc vé tàu như con bài tam cúc…trong cuốn tiểu thuyết ấy! Tuy nhiên tôi không thích lối kết thúc có hậu đèm đẹp của HDQ. Đúng là cuộc đời có nhiều sự ngẫu nhiên có nhiều điều thần bí khó hiểu nhưng đem nó vào truyện ngắn tiểu thuyết để lái câu chuyện theo một ý tưởng của tác giả là làm cho tác phẩm nó bị khiên cưỡng mất tự nhiên đi. Tôi  gặp ở HDQ không dưới một lần như vậy. Tiểu thuyết “cánh đồng lưu lạc” đã được giải- mà giải là xứng đáng. Nhưng đọc hai bài giới thiệu về nó tôi ngứa ngáy muốn ý kiến lắm muốn viết cái gì đó buộc y phải phục rồi lười rồi cho qua… 
       Có ai đó nói với tôi rằng bạn văn nghệ lúc đầu người ta đến với nhau bằng tác phẩm còn sau đó người ta chơi với nhau là bằng người. Thực ra các nhà văn lớn hơn tác phẩm của họ hay nói cách khác nhà văn không hòa nhập hết vào tác phẩm. Nhiều lúc cái phần ý vị của nhà văn nó nằm ngoài văn chương. HDQ là một người  ý vị . Cách tiếp cận vấn đề của HDQ thường có những thiên kiến oái oăm và độc đáo. Y thường lật ngang lật ngửa một vấn đề ngỡ như đã thành nhận thức chung của nhiều người để bàn cãi để hài hước. Trong những cuộc vui khi không thể đọc truyên ngắn hoặc tiểu thuyết được y chuyển sang đọc thơ. Mà thơ y hay chẳng kém gì thơ của các nhà thơ. Tôi đùa rằng: nếu như không bị thành nhà văn y có thể trở thành một nhà thơ…
         Nhà văn lớn hay nhỏ là ở tác phẩm. Tôi ghen tỵ với HDQ về cái gáy của cuốn sách. Lâu lâu y lại ném vào mặt tôi một cuốn tiểu thuyết mấy trăm trang tức muốn chết. Những ngày ở trại viết thấy các nhà văn đánh máy rào rào bỗng nghĩ các hắn chữ đâu ra mà nhiều thế? Cũng chơi như nhau nhậu như nhau tào lao như nhau vậy mà thằng có sách ra thằng chẳng có gì cả. Đó là sự đau của nhà văn!
   
    Là người hay thù tạc với bạn bè bao nhiêu năm trời từ “công tiệc” tôi dần thụt lùi về “tư tiệc” tôi ngẫm ra rằng   có những cuộc nhậu ta không mất tiền mà vẫn lỗ trái lại có khi ta bỏ tiền ra chiêu đãi bạn bè mà vẫn lời. Có những lúc ta mất thì giờ cả ngày mà chẳng thu hoạch được gì cả trái lại có vài tiếng đồng hồ với một người thức giả ta thu hoạch được khá nhiều điều bổ ích. Tôi và HDQ thường thu hoạch lẫn nhau mỗi khi có dịp.
  
    Học là một động từ. HDQ là người chăm chỉ với động từ này. Tôi biết Y chưa mài đũng quần bốn năm đằng đẵng trên giảng đường nhưng y có cái hũ tri thức kha khá. Rồi ngoại ngữ. Rồi triết học… y tự trang bị cho mình một kiến thức đủ để tự tin trước trang viết.    Khiêm tốn mà nói tôi nể phục y ở cả nghị lực và tài năng. Tôi tự hào nhận y là bạn tôi!        

nguyenhung

VTH

"Đó là một Người đàn ông rất Đàn ông"
________________
Vũ Thanh Hoa đã nói thế hẳn là đúng thế.

vuthanhhoa

Kính anh LHM!

Kính anh

Em cũng luôn cùng quan điểm với anh: Người ta có nhiều lí do để đến với nhau nhưng cái giữ người ta lại mãi với nhau chính là Con người. Giám đốc tiến sĩ nghệ sĩ ưu tú hay cảnh sát giao thông...đều có thể là một người bạn tri kỷ hoặc có thể chỉ bắt tay một lần rồi chẳng bao giờ muốn gặp lai! Nhiều người rất khôn lanh các khoản khác nhưng vẫn hay quên điều này anh nhỉ.
Đối với anh HĐQ anh thân thiết và hiểu nhiều anh đã nói gần như đủ rồi. Ở góc độ em út lại là phụ nữ tuổi đời tuổi nghề chả đáng bao nhiêu em chỉ xin nói ngắn gọn về anh ấy thế này: Đó là một Người đàn ông rất Đàn ông một nhà báo rất Nhà báo một nghệ sĩ rất Nghệ sĩ và là một Người bạn tuyệt vời. Hết ạ!

Phương Phương

anh LHM!

Từ ngày ông anh lên chức "chủ tịch "em mới "rón rén" ghé thăm anh !
Em đọc bài viết của anh về Cánh đồng lưu lạc. Anh nói về "hắn" khá chính xác...Em không hề "bênh" hắn (nói theo ngôn ngữ của NH).Tiếp xúc với HĐQ thấy thú vị anh nhỉ?
"Tôi đùa rằng: nếu như không bị thành nhà văn y có thể trở thành một nhà thơ… Nhà văn lớn hay nhỏ là ở tác phẩm. Tôi ghen tỵ với HDQ về cái gáy của cuốn sách. Lâu lâu y lại ném vào mặt tôi một cuốn tiểu thuyết mấy trăm trang tức muốn chết."

Em khoái cái "ghen tỵ" này của anh! Em không viết văn được nên tạm ở "ngoài vùng phủ sóng" không ghen với "hắn" anh ạ ! Hi ! Hi !
Về phương diện viết thơ tình ...hắn cũng thật ...tình anh LHM nhỉ!Tóm lại "hắn" khá đa tài trong con mắt của anh em mình .
À mà sao anh không khen "hắn" luôn về cái trình độ IT nhỉ? Em tin là những nhà văn có trình độ IT như "hắn" ở nước mình chỉ đếm trên đầu ngón tay .
Cảm ơn bài viết của anh! Rất thú vị anh Mậu ạ ! Cho em gửi lời thăm Giàn Thiên lý nhà anh nhé ! Chúc anh khỏe -lãnh đạo mấy "lão BLOG VT" mỗi ngày một ...ngoan !

Nguyên Hùng

@Bác Mậu

Em biết là các bác lúc nào cũng "bênh" nhau. Nhưng qua bài viết ngắn trên em phải thêm một chữ: rất bênh nhau.
Đôi khi em chợt có ý nghĩ: nếu một trong hai bác là người khác giới hẳn đây là một cặp tình nhân tâm đầu ý hợp!
Cám ơn bác về bài viết đắm (chữ của bác) tình cảm bạn bè và vì nó đã nhắc em một việc là phải gọi điện cho "y" để còn-phơm xem kế hoạch mà "y" đưa ra có gì thay đổi không?
Chúc bác chủ tịch luôn vui vẻ và yêu đời.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2402','i870a0vgv2djb6994pjvoeout4','0','Guest','0','54.162.239.233','2018-09-24 11:01:51','/a19866/hoang-dinh-quang/page-2.html')