KHI TA LÀ HẠT


KHI TA LÀ HẠT

 
Hình  như có một đời sống khác đồng hành cùng ta nhưng ta không để ý.
 Hình như ta chỉ là ta cái vỏ bề ngoài của một ta đích thực vô hình tồn tại trong một dạng vật chất tạm thời ta chưa hiểu biết. 
Ta bề ngoài nhiều lúc nông nổi cả tin và hỡm hĩnh không biết được đến hạt bụi nhỏ nhoi cũng cười vào mũi sự hiểu biết nông cạn và ấu trĩ của ta về nó. 

Những thế kỷ bò như ốc Sên trên con đường nhận thức. Có hay đâu kho tri thức bách khoa ta dò dẫm đi tìm nó có sẵn và mở cửa tự do hai mươi bốn trên hai mươi bốn giờ ngày. Ta ì ạch bò như ốc Sên dò dẫm đi tìm là tại bởi ta cũng mang cái vỏ bề ngoài như ốc Sên mang vỏ của ốc Sên.

 
Ta loáng thoáng nhận ra một điều gì đó .
Phải chăng trong giấc mơ ta lột bỏ được cái hiện hữu bề ngoài chỉ còn ta đích thực vô hình có thể bay với vận tốc ngàn lần vận tốc ánh sáng và có thể len lỏi trong căn nhà điện tử dễ dàng như len lỏi trong một công viên không người soát vé.!
 

Trong giấc mơ ta có thể trò chuyện thân tình với siêu sao cầu thủ bóng đá Zidan hay với một minh tinh màn bạc vừa đoạt giải Ossca mà không gặp chút khó khăn gì trước bức tường ngôn ngữ.

 
Đã có bao giờ bạn tự hỏi về điều này:
Rằng trong giấc mơ không hoàn toàn lặp lại đời sống ta đã sống. Trong giấc mơ ta sống với một đời sống khác diệu kỳ hơn !
 

Và biết đâu đời sống trong giấc mơ mới là đời sống thực.!
Còn đời sống nhôm nhoam lẫn lộn trắng đen tốt xấu đục trong thiện ác mà ta đang sống đây chỉ là cơn ác mộng sẽ qua mau!

 
Rồi ta sẽ trở về với cái ta vô hình đích thực.
Người đẹp nào trong giấc mơ cũng thật dễ gần.
Mọi bản chất của tự nhiên được sáng tỏ.
Mọi khuất tất mưu mô độc ác sẽ được phơi bày… 

Ta đợi em cả khi thành ánh  sáng

Ta và em sẽ kết nhau thành cặp hạt song hành…/.
                                                                                                        5-3-08

An An

Anh ah lâu quá không được gặp và nói chuyện với anh nên em phải vào blogs đọc lại thơ và comments. Nhưng mà anh quăng luôn cái cái blog "Khúc hát sông quê" vào vùng quên lãng rồi thì phải? Cánh mình giờ buồn quá!

dodungart

gửi anh LHM

Lâu rồi không gặp anh có khỏe không? thấy anh vẫn st đều xin chúc mừng anh. Hẹn hò mãi mà không lên được Đất Tổ nhỉ? cố gắng bố trí nhà thơ nhé!!!

Trịnh Quốc Dũng

Vấn đề anh nêu ra rát thú vị. Đó là một trong những vấn đề hóc búa nhất của loài người những giấc mơ. Tại sao ta có thể thấy trước tương lai? Tại sao ta lại thấy ta lạc vào rừng ở tận đâu đâu?... Điều đó cho đến nay chỉ được giải thích bằng một khái niệm: trực giác. Nhưng trực giác là gì? Cơ chế vận hành của nó ra sao? Có thể điều khiển rèn luyện nó được không? Những câu hỏi đó chưa có câu trả lời thỏa đáng. Chính vì những câu hỏi kiểu như vậy nên con người còn phải suy nghĩ phải sáng tạo phải tưởng tượng nhiều hơn nữa anh ạ. Vì thế nên khi nào con người còn tồn tại sẽ còn có khoa học và thơ ca.

Chỉ có những hiểu biết mới hướng con người đến Đạo được anh ạ.

Lê Huy

@dreamandfuture !
Xin lỗi làm bạn phải mất công đọc hai ba lần. Thông điệp bài thơ muốn gửi đúng là hơi tâm linh một chút. Vấn đề này nếu là nhà khoa học trình bày nó sáng rõ hơn nhưng đây là với góc nhìn của một người làm thơ. Tôi cho rằng hoạt động sáng tạo nói chung là hoạt động của trí tưởng tượng- là phần âm nó đối lập với phần dương là là cái cơ thể vật lý của ta. Vũ trũ đã sáng tạo ra tất cả ta chỉ còn việc bằng cách nào đó để hiểu biết mọi sự vật và hiện tượng mà thôi. Chưa ai giải thích được rành mạch về cơ chế một giấc mơ nhưng rõ ràng đã có một sự hoạt động nào đó mà ta không thể giải thích được bằng những kiến thức vật lý thông thường. Và con người là không tuyệt đối kgông đơn giản chỉ là hỉ nô ái ố... con người cao hơn ta biết về mình gấp nhiều lân.. bạn có thể đem điều này hỏi thẳng giấc mơ của bạn. cảm ơn nếu bạn quan tâm đến điêu tôi nói!

Lê Huy

@NM!
bận ba lăng nhăng nhân mất điện nằm khoèo chợt nhớ máy laptop không có điện cũng làm được vài tiếng. Và viết. LHM đang có ý viết theo một hệ suy nghĩ khác. Thơ yêu thì người ta viết siêu quá rồi. Thơ về quê hương đất nước người ta cũng đã viết hay rồi. Mình phải viết cái gì đó về giống người nghĩa và không viết về cây trong rừng nữa mà viết về cánh rừng. xin hãy đọc bằng tình bằng hữu nhé!

dreamandfuture

Gửi chú Huy Mậu

Cố gắng đọc lại nhiều lần thì cũng hiểu được nhà thơ muốn nói gì. Sao thơ chú Mậu bây giờ lại trở nên cao siêu bác học quá? Phải "vật vã" mãi mới hiểu được nhưng thỉnh thoảng "hành" bạn đọc thế này cũng hay!

NgôMinh

Le Huy Mậu

Dài dòng quá cuộc đời ơi
đời thì ngắn sao lời dài ghê
Ta là thực hay là mê
Em là ảo hay bốn bề vây ta
Thôi thì sống với thịt da
chân tay mặt mũi...ta bà cho vui...

Lê Huy

@NTT!
nghe nói ngài sắp vào miền tây. Tr nih Hồ đang ở đây. Thơ thì nghĩ cái gì viết về cái ấy. Hát đơn phương có cái sướng sao ngài lại bảo mồ côi. Vừa làm một chầu về. Là trốn về chứ không phải được phép về. Chúc khoẻ!

nguyentrongtao

Lê Huy Mậu

Rồi ta sẽ trở về với cái ta vô hình đích thực.
Người đẹp nào trong giấc mơ cũng thật dễ gần.
Mọi bản chất của tự nhiên được sáng tỏ.
Mọi khuất tất mưu mô độc ác sẽ được phơi bày…

Ta đợi em cả khi thành ánh sáng
Ta và em sẽ kết nhau thành cặp hạt song hành...

Thơ giờ thành triết học xanh
Em giờ thành hạt bay nhanh lên trời
Ta giờ thành kẻ mồ côi
Đem thơ ra hát những lời đơn phương...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2402','hn1vbgqqii2tol5ggkskt8sv10','0','Guest','0','54.162.239.233','2018-09-24 11:30:24','/a53696/khi-ta-la-hat.html')