MỘT KHÚC VĂN XUÔI

By Lê Huy Mậu

        

        Tình cờ mà tôi và Hiếu và Đồng cùng lấy ngày khai giảng làm ngày khai sinh. Ba thằng bạn cùng quê cùng học cùng ngày sinh tháng đẻ vậy mà giờ đây quá nửa đời nhìn lại ba thằng giống như ba củ khoai tây lạc ba phương trời xa lắc.

        Hiếu học ở Nga. Về dạy tiếng Nga. Rồi lại sang Nga buôn bán kiếm tiền. Đồng lấy vợ. Bỏ vợ. Lại lấy vợ. Bây giờ bìu ríu vợ con. Không ra sướng không ra khổ giữa đất thủ đô.Tôi nhập ngũ. Xuất ngũ. Vào Hải quan. Lại ra khỏi Hải quan. Tập tễnh làm thơ- nhưng lại sống bởi một nghề không thơ gì cả.

       Nhiều khi tôi tự hỏi:

        Thằng buôn bán bên Nga có tiền tỷ là sướng? Hay thằng cung cúc lo tròn bổn phận với vợ con ở thủ đô là sướng? Hay người sướng là tôi- mặc kệ cái sự giàu nghèo bươn chải- hồn gửi gió mây lúc nào cũng say sưa cao luận khoát đàm! 

         Ngẫm xưa.

       Như Lâm Xung Dương Chí Lý Quỳ…vì mắc bệnh ngay thẳng chính trực nóng nảy mãn tính giữa đường gặp cảnh trái ngang không chịu được giận cây chém đá nhiều khi chỉ vì lỡ tay giết chết một tên vô lại có ô dù mà thành đắc tội với triều đình phải bỏ chốn thiện lương tìm tới Lương- Sơn- Bạc nhập hội lục lâm thảo khấu cùng thanh gươm vò rượu kết nghĩa đệ huynh…

        Ai biết nghìn sau Thuỷ Hử vẫn là khúc tráng ca về tiết nghĩa?

        Bụi thời gian phủ mờ bao triều đại nhiều phủ chúa cung vua phế tàn chẳng để lại dấu tích chi nhưng miệng thế mãi lưu thơm tấm lòng Triều Cái. 

         Ngẫm xưa.

         Khổng Tử Lão Tử đều biết rõ căn duyên của trời đất nỗi thống khổ của muôn dân nhưng Khổng Tử thì viết sách giáo lý cai trị. Lão Tử lại viết sách giáo lý vô vi.

          Lý Bạch Đỗ Phủ mỗi người để lại một đời thơ. Riêng Thôi Hiệu để lại có mỗi Hoàng Hạc Lâu mà đủ.

          Trước ta lớp lớp tầng tầng kẻ sĩ văn nhân. Nhờ họ mà ta ngưỡng được cái đẹp của khí phách và cảm được ít nhiều tinh khí của hạo nhiên…

           Không có thời gian hay nói  khác đi thời gian chỉ là những sướng vui đau khổ của kiếp người chảy thành dòng- mà có. Mỗi đời người là một dòng sông. Tuổi trẻ như dòng sông mang phì nhiêu đắp bồi những cánh đồng châu thổ. Một mai kia ta cũng như sông hoà vào biển lớn làm lại cuộc luân hồi… 

                                                                                  Đàlạt 5/2006 

  

More...

Chúc mừng bạn!

By Lê Huy Mậu

Nếu bạn có thể đọc được bài viết này có nghĩa là quá trình đăng ký đã thành công và bạn đã có thể bắt đầu blogging

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2402','7g49dj0s41ugbhqtckbr4ps5a0','0','Guest','0','54.162.239.233','2018-09-24 10:39:46','/ac4127/lang-van/page-3.html')